Căn hộ Condotel là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về Condotel

Condotel là gì mà tại sao lại được cộng đồng quan tâm nhiều trong dịp đầu năm 2022 nhiều đến thế ? Từ khóa về Condotel được tìm kiếm nhiều trên các công cụ tìm kiếm trong thời gian gần đây.

Nếu như bạn là người làm trong ngành mua bán nhưng vẫn chưa nắm bắt được hết về loại hình này, hay là người đang có ý định sử dụng loại hình kinh doanh này trong các buổi đi chơi hay dụ lịch thì hãy đọc bài viết bên dưới. Chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn để hiểu rõ về nó nhất.

Căn hộ Condotel là gì ?

Đầu tiên chúng ta đã biết đó là một loại hình căn hộ sau đó chính là nghĩa của từ Condotel, được kết hợp từ hai từ Condo & Hotel với nghĩa là căn hộ khách sạn hay là khách sạn căn hộ.

Condotel Vũng Tàu Pearl của Hưng Thịnh

Hình thức này được thế giới biết đến rộng rãi nhưng ở Việt Nam vẫn chưa được mọi người chú ý đến nhiều, với giá trị Kép mà loại hình này mang lại nên Condotel nhanh chóng trở thành xu hướng mới.

 

Nguồn gốc căn hộ Condotel

Điểm sơ qua nguồn gốc của loại hình này có nguồn gốc xuất phát từ mô hình kết hợp Condotel ở Miami ( Hoa Kỳ ). Dự án được thực hiện qua việc chuyển đổi các khách sạn cũ những năm 50 thành mô hình kết hợp với mục đích nâng cao hiệu quả đầu tư.

Nhưng dự án lại gặp nhiều bất cập của chính quyền địa phương nên không cho phép tiếp tục phát triển. Cho đến mãi những năm 1980 thì Condotel lại được phát triển rộng ra ở các khu vực như New York, Chicago, Aspen, Florida hay Orland để rồi mở rộng ra toàn cầu với các nước Canada, Singapore và các nước lớn như ngày nay.

 

Đặc điểm của căn hộ Condotel là gì ?

Nói về đặc điểm của căn hộ thì Hưng Thịnh chúng tôi nêu ra 3 đặc điểm chính gồm:

Khách hàng mục tiêu mà chủ đầu tư căn hộ Condotel nhắm tới chính là các nhà đầu tư cá nhân, có các khoản bất động sản hay ngôi nhà sở hữu của chính họ.

Mục đích của căn hộ mà người mua nhắm tới chính là sử dụng trong các kỳ nghỉ để thư giãn hoặc nghỉ ngơi cùng với bạn bè hoặc gia đình, thời gian có thể rơi vào 1 đến 3 tháng mỗi năm tùy vào mục đích. Ngoài ra, có thể sử dụng để có lợi nhuận từ việc bán ra hoặc từ việc cho thuế nếu người mua không sử dụng.

Vị trí cũng là đặc điểm quan trọng bởi vị trí của căn hộ thường có vị trí cực đẹp với khung cảnh là những điểm du lịch nổi bật hay thành phố sầm uất phát triển vượt bậc.

 

Cách thức hoạt động của căn hộ Condotel

Hình thức kinh doanh này chính xác là sự kết hợp giữa hai loại hình rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay đó là chung cư và khách sạn. Vì thế mà các thức hoạt động của căn hộ cũng là những điểm nổi trội được kết hợp lại như:

Hoạt động như một khách sạn khi có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn đi kèm như phòng gym, hồ bơi, nhà hành hoặc hộp đêm hay các dự vụ phòng 24/7.

Hình ảnh bên trong Condotel Vũng Tàu Pearl

Hoạt động như một căn hộ chung cư với đầy đủ tiện nghi như nhà bếp nấu ăn, phòng ngủ hay phòng khách, với đầy đủ các tiện nghi như bạn đang ở chính trong căn hộ của nhà bạn nhưng lại có view đẹp hơn và sang trọng hơn.

Pháp lý căn hộ Condotel

Bất cứ hình thức kinh doanh liên quan đến bất động sản nào thì người mua cũng cần quan tâm đến vấn đề pháp lý của hình thức đó, nhằm biết xem liệu loại hình này có những gì khác so với hình thức bất động sản khác.

Khi mới vào thị trường Việt Nam thì quy chế pháp lý cho loại hình kinh doanh Condotel này vẫn còn khá ít. Mãi đến đầu năm 2017 thì chính phủ nước ra mới ban hành Luật Du Lịch và Nghị định hướng dẫn Luật Du Lịch. Và đến nay qua các kỳ chỉnh sửa và bổ sung thì pháp lý cho Condotel đã cải thiện chẳng hạn như:

Đối với căn hộ du lịch phải có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết cho khách để có thể tự phục vụ trong khoảng thời gian lưu trú.

Điều kiện tối thiểu của cơ sở vật chất kỹ thuật hay dịch vụ của căn hộ du lịch phải có các khu vực khác nhau như: phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng vệ sinh và phòng tắm,... Có giường, nệm, gối đều được bọc lại cho khách mới đúng quy định.

Có 3 quyền mà người mua không có như người sở hữu như quyền sử dụng hay quyền quyết định đoạt đối với tài sản và cuối cùng là quyền chiếm hữu. Còn chủ đầu tư có đầy đủ 3 quyền trên từ hình thức khai thác cho đến các khoản chi phí vận hành hay quản lý liên quan, và cao nhất chính là quyền sở hữu căn hộ du lịch.

Thời gian khai thác dự án rơi vào 50 năm và có thể kéo dài hơn nhưng không được vượt quá 70 năm.

Tuy nhiên, dù luật đã có những chỉnh sửa và bổ sung nhưng vẫn chưa hoàn thiện nên cần được cải thiện nhiều hơn, nên vì thế mà người đầu tư trước khi bỏ tiền cần phải tìm hiểu rõ ràng hay đàm phán với bên bán về vấn đề chi tiết trong hợp đồng.

Hình thức quản lý căn hộ Condotel

Căn hộ Condotel ngày nay sử dụng các bên quản lý để đảm bảo dự án không xuống cấp nhanh chóng từ đó giúp hạn chế các chi phí về tu sửa và bảo trì cho khách hàng. Việc quản lý sẽ được làm bởi bên thứ 3 nhằm đảm bảo về tính trách nhiệm cũng như việc điều hành dự án diễn ra trơn tru ít tốn kém.

Phân biệt Condotel với khách sạn truyền thống

Mô hình Condotel không giống như các hình thức khách sạn truyền thống khác khi mà ở đây bạn có sổ hồng và có thể mua bán hay cho thuê tùy vào ý muốn.

Điểm khác biệt nữa là Condotel có nhiều tiện nghi hơn mà một  khách sạn truyền thống không thể có như phòng ăn, phòng khách,..

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào mô hình Condotel

Dưới đây sẽ là những ưu nhược điểm mà mô hình Condotel mà bạn cần phải biết.

Ưu điểm của mô hình Condotel có:

Đầu tiên phải đề cập đến chính là vị trí của Condotel khi mô hình này luôn có cho mình một vị trí đắc địa có thể di chuyển các đường đi đa dạng như: Đường thủy, đường bộ hay đường hàng không. Không những thế vì có vị trí đắc địa nên có thể ngắm nhìn các cảnh đẹp của thiên nhiên mà đất nước đó có được.  

Mỗi dự án của căn hộ khách sạn du lịch đều sở hữu cho mình thiết kế nội thất hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài.

Mô hình được hoạt động theo hình thức Share Time nên khi chia sẻ lợi nhuận nên do đó số tiền thu nhập sẽ được các đơn vị cộng gộp lại với nhau sau đó chia ra cho mỗi chủ sở hữu trong cùng dự án. Số tiền thu về thì người sở hữu có thể tính theo số m2 nên nếu bạn sở hữu diện tích cao thì mức chia cũng cao hơn.

Condotel Vung Tau Central Beach Hưng Thịnh

Các nhà đầu tư rất ưa thích việc thu hồi vốn nhanh nên Condotel có nhiều là như thế, theo các chuyên gia về bất động sản thì căn hộ du lịch sẽ mang lại hiệu suất thu hồi vốn cao hơn khi chưa tới 10 năm.

 

Nhược điểm của Condotel là gì ?

Ưu điểm là thế nhưng mô hình này cũng có một số mặt hạn chế mà người dùng cần phải biết như việc:

Có hạn chế về số ngày nghỉ miễn phí:

Hạn chế đầu tiên cần phải được kể đến chính là số ngày nghỉ miễn phí mà chủ sở hữu có được, cụ thể thì việc sử dụng miễn phí căn hộ sẽ có ngày nhất định trên ký kết là 15 ngày.

Khoảng thời gian còn lai bạn cần phải trả lại cho đơn vị chịu quản lý nên điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể nếu như bạn có ý định sử dụng căn hộ nhiều hơn số thời gian quy định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bàn bạc lại với bên quản lý về nhu cầu sử dụng thêm.

Chưa hết, khi mà vào trong khoảng thời gian nhu cầu du lịch tăng cao thì bên quản lý cũng sẽ không cho phép bạn sử dụng căn hộ miễn phí, bởi nếu bạn là người đầu tư thông minh thì sẽ không làm khó quản lý trong giai đoạn này do việc hết phòng sẽ diễn ra liên tục và khả năng sinh lời của bạn cũng đạt mức cao nhất.

Chi phí quản lý cho căn hộ hay dự án:

Việc thuê quản lý để vận hành dự án trơn tru với lượng khách nhiều trong các giai đoạn nóng, thì số tiền bạn bỏ ra cũng không nhỏ khi họ sẽ là những người chịu trách nhiệm các vấn đề đối với khách hàng, vệ sinh, bảo dưỡng bảo trì,...

Việc bỏ tiền ra để thuê bên quản lý có trách nhiệm và có thể vận hành tốt thì quả là khó bởi nếu bạn không cẩn thận thì dự án bên bạn có thể phá sản.

Mất thời gian tìm hiểu về đơn vị quản lý phù hợp:

Nếu bạn là người muốn sở hữu một căn hộ trong dự án Condotel thì việc tìm hiểu kỹ người đứng sau dự án là ai hay bên quản lý là tổ chức nào rất quan trọng. Do bởi nếu 2 tác nhân trên không làm tốt thì căn hộ của bạn cũng chịu phải các tổn thất nặng nề theo đó.

 

Đối tượng phù hợp với Condotel là ai ?

Đối tượng mà Condotel nhắm tới có thể là bất kỳ ai miễn người đó có thể đủ khả năng chi trả cho căn hộ mà mình muốn sở hữu:

Người đó có thể là bạn nếu bạn có khoảng lương cao ổn định và đang kiếm một nguồn đầu tư sinh lời cho bản thân thì Condotel là lựa chọn Hưng Thịnh nghĩ bạn không nên bỏ qua.

Condotel Quy Nhon Melody Hưng Thịnh

Hay bạn có một số tiền tiết kiệm trong ngân hàng nhưng thay vì cứ để và ăn lãi suất thấp thì bạn quyết định đi đầu tư để mức sinh lời hằng năm cao hơn. Ngoài ra, có thể bạn mua căn hộ này để có thể hỗ trợ cho con mình đang có ý định du học hay học tập tại các thành phố lớn.

 

Có nên đầu tư căn hộ condotel

Với các điểm đã được đề cập ở trên từ pháp lý, đối tượng cũng như khả năng hoàn vốn nhanh thì có thể đánh giá dự án có tiềm lực phát triển cao. Đặc biệt ở một số nơi như Vũng Tàu, Nha Trang.

Có thể thấy với vị trí được đặt ở những nơi là điểm nóng du lịch thì khả năng sinh lời của dự án là rất cao, nên việc có nên đầu tư một căn hộ du lịch cho bản thân hay đầu tư hay không sẽ do quý khách trả lời câu hỏi đó.

Một số dự án đang hot được cộng đồng Bất Động Sản quan tâm nhiều nhất đề có tại Hưng Thịnh mà quý khách có thể tham khảo qua như: New Galaxy Nha Trang tại Khu đô thị An Viên hay Vũng Tàu Pearl - Căn hộ biển tại Thành phố Vũng Tàu.

Các dự án đều đáp ứng được các yêu cầu từ vị trí, cảnh quan, pháp lý, môi trường dành cho nhà đầu tư khi muốn sở hữu cho mình một căn hộ du lịch hạng sang.


Theo hungthinhcorp.info.vn