Mẫu Hợp đồng mua bán căn hộ, nhà chung cư chi tiết, mới nhất

Ở phần này, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi sâu vào các điểm mà một hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cần phải có nhé.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là gì ?

Mua bán chung cư hay các loại nhà cửa khác là loại hợp đồng dân sự thông dụng, nên vì thế bên bán sẽ có nghĩa vụ giao tài sản ( nhà ) và các loại giấy tờ liên quan về chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư

Còn đối với bên mua sẽ có nghĩa vụ nhận tài sản ( nhà ) và thanh toán theo phương thức mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất

Hợp đồng mua bán cũng không có gì thay đổi qua năm tháng nên bạn cũng không cần phải quá quan tâm về vấn đề bản thân chưa cập nhật kịp. Việc làm hợp đồng sẽ có từ phía công ty hoặc cơ sở trung gian nên bạn chỉ cần đọc kỹ các thông tin bên trong đó là tốt nhất.

Mẫu hợp đồng thực tế mua bán chung cư mới nhất

Nhưng chúng tôi vẫn sẽ để hình ảnh minh họa để bạn có thể dễ dàng nhận ra hợp đồng mua bán sẽ như thế nào.

 

Lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Dưới đây là những kinh nghiệm vàng mà bạn có thể đút túi để tránh các dự án lừa đảo, không minh bạch gây mất tiền oan cho bản thân.

Lưu ý về giá trị hợp đồng và giá trị gia tăng

Dù là chủ đầu tư hay trung gian thì trong hợp đồng vẫn sẽ có những điểm đem lại lợi ích cho chủ đầu tư. Bạn cần phải thật tỉnh táo để có thể phát hiện ra những lỗi được cài cắm bên trong đó.

Số tiền được thể hiện trên hợp đồng đôi khi không phải là số tiền cuối cùng mà bạn cần bỏ ra, mà bạn cần phải xem thêm các giá trị khác đã được thêm vào chưa như các loại thuế sử dụng đất, các khoản thuế hay phí liên quan khác.

Có những người tích cóp hàng năm để dành mua được căn nhà nên không rành và không được tư vấn kỹ, để rồi sau này mới nhận ra mình cần phải bỏ thêm các loại tiền không nhỏ cho các loại phí cấp sổ hồng hay đặt cọc hoàn thiện,...

Lưu ý về thời gian bàn giao cho chủ sở hữu

Thời gian để bạn có thể chính thức bước vào và sở hữu căn nhà cũng vô cùng cần thiết, khi việc đó có thể ảnh hưởng nhiều đến việc bạn thu xếp dọn công việc hay dọn ra khỏi nhà cũ.

Cần có sự trao đổi và thỏa thuận rõ ràng giữa các bên để có những cam kết nếu như giao nhà trễ thì cần phải bồi thường thế nào. Nhưng thực tế, thì việc bàn giao có thể sớm hay muộn hơn 90 ngày so với hợp đồng nhưng không được hơn.

Lý do chậm trễ cũng cần phải được thông báo cho người mua trước cũng như lý do vì sao. Đồng thời sau khi xong thì cần phải thông báo thêm cho người mua trước 15 ngày về địa điểm hay thời gian để vào sống.

Lưu ý về tình trạng bàn giao của chung cư

Nếu bạn mua chung cư khi đang trong thời gian hoạt động hay mua trước khi dự án hoàn thành thì khâu kiểm tra vô cùng quan trọng. Bạn cần phải kiểm tra các trang thiết bị trong căn hộ như trần nhà, đèn, tủ lạnh, bếp nút,.. các thông số về kích thước và thương hiệu của sản phẩm cũng cần thiết.

Cần xem xét kỹ phụ lục của hợp đồng ở trang thiết bị bàn giao để khi chủ đầu tư bàn giao thì bạn còn có thể căn cứ vào các dữ liệu trên đó để đối chiếu.

Thông tin khác liên quan đến căn hộ chung cư

Dưới đây là một số thông tin liên quan mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn cũng như đi chi tiết hơn vào các lưu ý được đề cập bên trên:

Diện tích căn hộ bàn giao

Diện tích căn hộ bàn giao cần phải được làm rõ là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường. Bởi nếu không sẽ gây ra các nhầm lẫn không đáng có giữa người mua và người bán, cũng như xác định xem căn hộ có diện tích như thế có hợp với bản thân hay không.

Phân biệt giữa tim tường và thông thủy

Bởi ngày trước khi còn áp dụng thông tư 16/2020/TT-BXD thì các nhà đầu tư được phép chọn 1 trong 2 để áp dụng trong hợp đồng.

Nhưng vì người bán thường chọn hình thức tim tường nhằm tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, từ đó khiến cho giá /m2 sẽ rẻ hơn gây ra tâm lý giá rẻ cho người mua nhưng thực chất lại lỗ hơn rất nhiều.

Nên sau này theo khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà năm 2014 thì cần phải thể hiện rõ cả 2 thông tin lên trên hợp đồng.

Thiết bị được bàn giao

Thì như đã nói ở phần lưu ý trên thì trước khi bạn có các bước kiểm tra khi chuẩn bị vào nhà và ở chính thức, thì cũng cần xem các thiết bị trang bị có đúng như trên hợp đồng hay không. Để có thể lên các kế hoạch mua sắm và đổ sung thêm cho căn nhà của mình thêm tiện nghi hoặc kêu bên đầu tư bổ sung ngay cho bạn.

Điều khoản về thanh toán, thuế VAT

Trong các điều khoản thì khâu người bán thanh toán cũng cần được cam kết rõ ràng trên hợp đồng. Đây là nghĩa vụ bạn cần thực hiện và thực hiện đúng bởi các mức phí có thể gia tăng nếu bạn chậm trễ và gây phát sinh tình trạng nợ xấu trong hồ sơ của bạn.

Về khoản thuế thì bạn cần phải đọc lại lưu ý ở trên để nắm chắc các điểm cần nhớ trong trường hợp này. Bởi thật sự việc các nhà đầu tư ăn gian để giảm chi phí là rất nhiều.

Thời hạn giao nhà và giao sổ hồng và bảo hành căn hộ

Thời hạn giao nhà cần phải được đúng thời hạn là tốt nhất dù cho thực tế có thể sớm hay chậm hơn 90 ngày so với hợp đồng. Sổ hồng là giấy tờ vô cùng quan trọng chứng minh quyền sở hữu của bạn nên vì thế cần hỏi chủ đầu tư thời gian có sổ là bao lâu.

Thường thì với các chung cư tầm trung trở lên thì sẽ có đội ngũ chuyên xử lý các vấn đề về trục trặc, việc bạn cần làm là xem trong đó có các thông tin như thế nào.

Pháp lý liên quan đến dự án cùng chủ đầu tư

Trước khi tìm hiểu đến bất kỳ dự án nào thì vai trò pháp lý của dự án đó nên được đưa lên hàng đầu. Kiểm tra các loại giấy phép kinh doanh hay giấy phép xây dựng của dự án.

Dự án được giao dịch thường cần phải thi công xong phần móng và quy hoạch chi tiết 1/500. Ngoài ra, kiểm tra xem dự án có đang nằm trong mục thế chấp của ngân hàng hay không.

Chủ đầu tư hay tổ chức nào đứng sau dự án cũng là phần quan trọng, nếu bạn có khả năng thì hãy tìm hiểu xem bởi các chủ đầu tư có tiếng không tốt thường sẽ nhờ người khác đứng lên dùm. Nên hãy tìm hiểu kỹ đơn vị thi công, xây dựng,....


Theo hungthinhcorp.info.vn